Hướng dẫn cách tự bốc bát hương thờ cúng gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên bát hương là một vật phẩm hết sức quan trọng do đó khi cần thay, bốc bát hương gia tiên cũng là điều mà bất cứ ai cũng cần hết sức lưu tâm. Mặc dù bát hương chỉ là đồ gốm sứ bình thường nhưng khi thực hiện đầy đủ nghi lễ “bốc bát hương” mới có thể đem lại tác dụng khi thờ cúng ông bà tổ tiên.

Bốc bát hương gia tiên như thế nào là chuẩn phong thủy?

Thông thường vào những dịp cuối năm nhiều gia đình thường dọn dẹp ban thờ và tiến hành tỉa chân nhang, bốc bát hương mới để xua đi những điều không may và mong chờ một năm mới an yên, may mắn, thuận lợi. Vậy quy trình hướng dẫn bốc bát hương gia tiên như thế nào là chuẩn và phạm vào đại kỵ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bốc bát hương

Để chuẩn bị cho việc bốc bát hương được suôn sẻ, đúng quy tắc công tác chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi bốc bát hương gia tiên là điều mọi người cần ghi nhớ. Theo đó, một số vật dụng cần thiết bắt buộc phải có bao gồm:

 • Bát hương (tùy vào từng gia đình số lượng bát hương sẽ có sự thay đổi).

 • Tro – dùng tro nếp được đốt từ rơm nếp hoặc trấu nếp (điều này sẽ có sự thay đổi vào mỗi vùng miền khác nhau). Một số nơi dùng cả cát để bốc bát hương.

 • Tờ hiệu

 • Bộ thất bảo gồm có: thạch anh, mã não, bạc, ngọc, xà cừ, san hô đỏ, vàng.

 • Gói thạch anh ngũ sắc

 • Nên chuẩn bị cả gừng, rượu trắng cùng giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, trầm hương

 • Một số dụng cụ cần thiết khác như chậu, khăn lau sạch sẽ

 • Đồ sắm lễ - điều này sẽ tùy thuộc vào mục đích thờ mà đồ lễ cũng có sự khác nhau.

Một lưu ý cần ghi nhớ khi bốc bát hương gia tiên đó là: người thực hiện nghi lễ này cần vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, những đồ vật cũng cần được làm sạch. Nên sử dụng đồ vật riêng cho nghi lễ đặc biệt này và phụ nữ đến tháng tuyệt đối không được thực hiện bốc bát hương.

Tẩy uế cho bát nhang, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Thao tác tẩy uế là một bước quan trọng trong quá trình hướng dẫn bốc bát hương gia tiên chuẩn bởi điều này sẽ xua tan đi những điều không tốt, không may mắn còn sót lại.

Sử dụng rượu gừng để tẩy uế bát hương

Đầu tiên, gia chủ cần làm sạch củ gừng, giã nhỏ cùng rượu trắng và lọc lấy nước, dùng thêm ngũ vị hương trong hỗn hợp rượu gừng đó sẽ thu được nước dùng để tẩy uế cho bát hương. Quy trình tẩy uế cho bát hương được thực hiện như sau:

 • Rửa sạch bát hương bằng nước sạch hoặc rượu gừng đã được chuẩn bị từ trước.

 • Sử dụng khăn sạch lau khô và để nơi khô ráo, thoáng mát.

 • Tiến hành thao tác tương tự như tẩy uế bát hương đối với thạch anh, vụn ngũ sắc, bộ thất bảo.

Trong bát hương có những gì?

Khi tiến hành bốc bát hương gia tiên, gia chủ cũng người bốc cần nắm rõ được trong bát hương sẽ bao gồm những gì?

Tờ hiệu

Tờ hiệu là một tờ giấy được in chữ đỏ, giấy vàng được sử dụng để viết tên người được thờ cúng. Nên viết bằng chữ Hán Nôm hoặc tiếng Việt đều được.

Bộ thất bảo

Với tên gọi khác là cốt bát hương, bộ thất bảo sẽ bao gồm: ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, hổ phách, vàng, bạc. Đây được coi là phần tinh túy nhất của bát hương có tác dụng chiêu cảm thần thức của các vị Phật thánh.

Tro nếp

Có thể sử dụng cả trấu nếp khi bốc bát hương gia tiên vì vỏ trấu bọc gạo mà gạo lại được ví như hạt ngọc của trời nên luôn thanh sạch. Khi có tro nếp cần sàng kỹ cho mịn, dùng ngũ vị hương hoặc dầu thơm để tẩy uế trước khi cho vào bát hương.

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát nhang

Cách để gói bộ dị hiệu khi đặt vào cốt bát nhang được thực hiện thông qua những bước sau đây:

 • Đầu tiên cần tẩy uế bộ thất bảo và gói bằng giấy trang kim cùng chỉ ngũ sắc
 • Tiếp đó đặt gói thất bảo vào một hộp nhung đỏ và sau khi ghi xong tờ hiệu gấp lại và đặt trên gói thất bảo.

 • Cuối cùng cần gói lại bằng giấy trang kim.

Hướng dẫn thủ tục cách bốc bát hương gia tiên

Thủ tục hướng dẫn cách đặt bát hương lên bàn thờ mọi người cần thực hiện đầy đủ những bước dưới đây.

 • Bước 1: Bắt đầu rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống dưới đáy bát hương.

 • Bước 2: Tiến hành đặt bộ dị hiệu đã được gói xuống đáy bát hương.

 • Bước 3: Bốc dần tro cho vào bát hương và đếm theo vòng Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Nên kết thúc bốc tro cuối bằng chữ Sinh là xong.

Cách đặt bát hương lên bàn thờ

Sau khi đã bốc bát hương gia tiên xong cần đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, không để uế tạp. Khi cần sắp xếp lại bàn thờ, bạn phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển đèn, đỉnh đồng, bình hoa, chén nước,... cần chú ý là bài vị và bát nhang thì không được di chuyển.

Cách đặt bát hương lên bàn thờ

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Theo phong thuỷ, thời điểm bốc bát hương gia tiên là cuối năm với ý nghĩa là xua đuổi những xui xẻo và mong chờ những may mắn mới. Nhiều người thường chọn ngày 23 tháng Chạp lau chùi, thay bát hương để tiễn Ông Táo về trời.

Thời điểm cuối năm là phù hợp để bốc bát hương gia tiên

Chọn người bốc bát hương như thế nào?

Nhiều người thường nhờ sư ở chùa để bốc bát hương tuy nhiên nếu không tiện thì ai cũng có thể bốc bát hương gia tiên tuy nhiên phải thành tâm, thánh thiện.

Sắm lễ thay bàn thờ, bốc bát hương

Sau đây sẽ là bản hướng dẫn chi tiết về việc sắm lễ bốc bát hương của gia tiên mà gia chủ cần hết sức lưu tâm để đảm bảo việc sắm lễ được đầy đủ.

Việc sắm lễ khi thay bàn thờ, bốc bát hương của gia tiên sẽ là tùy tâm, điều này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Dưới đây là một số tham khảo mâm sắm lễ cơ bản:

 • Thịt thăn luộc, 1 con gà lễ, xôi trắng, trứng, rượu trắng

 • Chuẩn bị nước, lá trầu, quả cau mỗi thứ số lượng 3 chiếc, 1 đĩa ngũ quả

 • Đĩa gạo, muối không trộn lẫn, thuốc lá, chè

 • Đinh vàng, bộ quần áo thần linh, 5 lễ tiền vàng.

Văn khấn bốc bát hương gia tiên

Dưới đây là hình ảnh văn khấn bốc bát hương gia tiên mà mọi người có thể tham khảo. Để tiện khi sử dụng lúc khấn bốc bát hương, gia chủ có thể in hoặc chép ra giấy để đọc cho chính xác.

Hình ảnh văn khấn bốc bát hương gia tiên

Hi vọng với những thông tin cơ bản hướng dẫn về việc bốc bát hương gia tiên được Gốm sứ Cương Duyên tổng hợp ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện nghi lễ này một cách chu đáo và chính xác. Gốm sứ Cương Duyên hiện nay là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp những đồ thờ cúng với chất liệu gốm sứ có chất lượng đảm bảo. Nếu mọi người có nhu cầu vui lòng liên hệ Gốm sứ Cương Duyên để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận