Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công

Bốc bát hương thổ công là một nghi thức quan trọng trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Vậy tại sao cần thờ cúng thổ công trong nhà? Bốc bát hương bàn thờ thổ công như thế nào mới đúng? Câu trả lời sẽ có cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần thờ cúng thổ công trong nhà?

Thổ công chính là thần đất hay thần trông coi nhà cửa vô cùng linh thiêng, cũng là vị thần định đoạt họa phúc cho cả một gia đình. Thờ thổ công là nghi thức quan trọng trong phong tục tập quán và truyền thống văn hóa của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Lập bàn thờ thổ công giúp xua đuổi tà ma ngoại đạo và mang đến sự bình yên cho gia đình. 

Không chỉ vậy, theo dân gian xưa, việc thờ thổ công còn giúp mang lại sự thăng tiến quan trọng cho công việc cũng như vận may cho cả gia đình. Vậy bốc bát hương thổ công cần lưu ý những gì? Hãy tiếp tục theo dõi thông tin ở các phần tiếp theo để biết thêm thông tin nhé!

 Tại sao cần thờ cúng thổ công trong nhà? 

Chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công

Với nhiều người, vẫn chưa hiểu đúng về ý nghĩa của việc thờ Thổ Công. Do đó, dẫn đến việc làm sai cách bốc bát hương Thổ Công. Điều này đáng khiển trách và có thể sẽ khiến các vị thần nổi giận. Dưới đây, Cương Duyên xin gửi đến quý độc giả chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công chính xác, đầy đủ. 

Hướng dẫn chi tiết cách bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Chuẩn bị bát hương

Mỗi gia đình sẽ có lựa chọn bát hương với mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Sau khi tìm được bát hương vừa ý, gia chủ cần lưu ý tẩy uế cho bát nhang. Dưới đây là chi tiết cách tẩy uế, cụ thể: 

 • Cần chuẩn bị rượu gừng hoặc pha nước gừng với lượng vừa đủ.

 • Dùng khăn sạch, mới thấm sẵn rượu hoặc nước gừng vừa chuẩn bị cho tẩy uế bát hương. 

 • Cuối cùng, cần để bát hương khô tự nhiên và tránh để ở những vị trí dễ bắt bẩn.

Bên trong bát hương cần chuẩn bị gì?

Thông thường, bên trong bát hương thường đặt một bộ dị hiệu, gồm có: Tờ hiệu và bộ Thất bảo. 

 • Tờ hiệu: Thường là giấy in vàng, có ghi họ của gia chủ và tên người được thờ. Tên người được thờ có thể viết dọc vào ô trống ở giữa và có thể viết bằng chữ Việt, chữ Hán hay chữ Anh.

 • Bộ Thất bảo: Bộ Thất bảo sử dụng trong bát hương với ý niệm có thể thu hút năng lượng, linh khí, xua đuổi tà ma, hung khí và giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Ngày nay, Thất bảo thường làm bằng đồ giả kèm theo bát hương nên giá trị tín ngưỡng dường như là không còn. Có thể thay thế thất Bảo giả bằng một miếng vàng lá nhỏ hoặc bạc thật. Hoặc, với những người không có điều kiện, có thể sử dụng tiền giấy mệnh giá dưới 10.000 VNĐ là được.

Tro nếp, bộ thất bảo và cách bốc bát nhang

Tiếp theo, gia chủ cần cho bộ Thất bảo cùng với tro nếp vào bát hương, nắm tro thành từng nắm nhỏ. Lưu ý, khi bốc tro thi đọc sinh - lão - bệnh - tử tương ứng với số nắm tro. Nên để số nắm tro dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất. 

Đặt bát hương lên bàn thờ

Bát hương sau khi bốc xong cần lưu ý làm sạch tro bụi bám xung quanh trước khi để lên bàn thờ. Khi đặt bát hương lên bàn thờ, cần tiến hành thắp nhang liên tục từ sáng đến tối trong 1 tuần. 

Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Kế tiếp, cần chuẩn bị đồ cúng bàn thờ Thổ Công. Với mỗi vùng miền khác nhau, đồ cứng sẽ bao gồm những thành phần khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ bao gồm: 

 • Mâm ngũ quả 

 • Hoa cúc vàng 

 • Tiền vàng

 • Nước lọc 

 • Bánh kẹo

Bát hương thổ công đặt ở đâu trên bàn thờ?

Với nhiều gia đình, họ lựa chọn thờ thổ công chung với bàn thờ gia tiên hoặc thờ cùng thần tài. 

 • Thờ chung với gia tiên: Bát hương thổ công nên được đặt ở giữa, bên trái sẽ là bát hương bà Cô Tổ và bên phải là bát hương gia tiên.

 • Thờ chung với thần tài: Bàn thờ chung thường đặt trên mặt đất, ở gần cửa ra vào cho tiện quan sát và theo dõi

Nên sử dụng bát hương bằng sứ

Để bảo đảm an toàn và yếu tố tâm linh, nên sử dụng bát hương bằng sứ cho bàn thờ thủ công. Với chất liệu bát hương này, sẽ giúp cho thời gian tồn tại lâu dài hơn và phần nào tạo được sự an tâm nhất định cho gia chủ. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần tìm đúng địa chỉ cung cấp bát hương sứ cao cấp. Vậy đâu mới là địa chỉ đáng tin cậy? Phần bài tiếp theo sẽ giúp bạn. 

Nênn sử dụng các loại bát hương bằng sứ

Đơn vị cung cấp bát hương sứ cao cấp nhất

Gốm sứ Cương Duyên là đơn vị cung cấp đồ thờ cúng uy tín nhất hiện nay. Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm bát hương sứ cao cấp. Với nhiều năm kinh nghiệm, Cương Duyên luôn bảo đảm cho chất lượng bát hương thành phẩm. Với mỗi sản phẩm là tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm. 

Gốm sức Cương Duyên cung cấp các sản phẩm bát hương cao cấp

Gốm sức Cương Duyên cung cấp các sản phẩm bát hương cao cấp 

Cương Duyên xin cam kết: 

 • Cung cấp các sản phẩm bát hương sử cao cấp, đảm bảo chất lượng thành phẩm cao cấp, chất lượng.

 • Mức giá hợp lý, cạnh tranh.

 • Mẫu mã đa dạng. 

 • Dịch vụ vận chuyển nhanh chóng.

 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cho cách bốc bát hương thổ công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0978 925 925 để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận