Hướng dẫn bốc bát hương thần tài

Với hầu hết người làm kinh doanh, bàn thờ Thần tài thổ địa là rất quan trọng để mang lại may mắn cho gia chủ. Để đem đến tài vận tốt cùng sự hưng thịnh cho kinh doanh, gia chủ cần lưu ý thực hiện đúng cách bốc bát hương thần tài. Vậy quy trình bốc như thế nào? Cần lưu ý những gì? Trong bài viết này Cương Duyên sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết cho những băn khoăn này.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp được hình thành từ ngàn đời trước, để răn dạy con cháu phải có lòng thành kính và biết ơn với thế hệ cha ông đi trước. Cho đến nay, truyền thống văn hóa đặc sắc đó vẫn được lưu truyền và sớm trở thành công cụ có giá trị cốt lõi, là gốc rễ tinh thần cho con người. Chính vì thế, việc di dời bàn thờ hay thay mới đều phải được thực hiện thận trọng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến vận may của gia chủ. 

Thờ cúng là tổ tiên là tất yếu, song thờ Thần Tài cũng không kém phần quan trọng. Trong kinh doanh, bàn thờ thần tài được xem là biểu tượng của sự may mắn, phước lộc và suôn sẻ cho công việc. Để bốc bát hương Thần tài, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý đến ngày, giờ, địa điểm, ai là người bốc…Bởi, nếu việc bốc bát hương Thần tài diễn ra không thuận lợi sẽ kéo sự nghiệp của gia chủ đi xuống. Thậm chí, gia đình sẽ gặp phải nhiều chuyện xui không mong muốn.

   Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần tài

  Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần tài

Bốc bát hương ông Thần Tài vào tháng nào chuẩn phong thủy?

Với mong muốn dịch chuyển, bốc bát hương mới hay dọn dẹp bàn thờ Thần tài, gia chủ cần đặc biệt lưu ý cho cách chọn tháng và ngày thực hiện. Nếu tùy tiện làm, gia chủ sẽ gặp nhiều bất lợi trong công việc và cuộc sống. Vậy nên bốc bát hương ông Thần tài vào tháng nào cho chuẩn phong thủy? 

Tháng 12 âm lịch hằng năm là thời điểm được nhiều người chọn cho bốc bát hương ông Thần tài. Trong tháng này, gia chủ sẽ phải chọn ngày lành hợp với tuổi để bốc bát hương. Lưu ý, tuyệt đối không chọn ngày xung khắc với tuổi để tránh gặp phải những chuyện không may mắn, ngoài ý muốn. 

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn ngày 23 tháng 12 âm lịch (tức ngày Ông công Ông táo) để bốc bát hương. Vào ngày này, gia chủ cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, sửa soạn mâm cúng, thay chân nhang và bốc bát hương Thần tài, Thổ địa để chào đón năm mới.

 Nên bốc bát hương thờ ông Thần tài vào tháng nào?

Nên bốc bát hương thờ ông Thần tài vào tháng nào?

Nên thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Việc bốc bát hương Thần tài thường được thực hiện tại nhà. Trên thực tế, địa điểm bốc không thực sự quan trọng so với việc ai mới chính là người thực hiện. Người bốc có thể chính là chủ nhân ngôi nhà hoặc bất kỳ thành viên nào đủ hiểu biết trong gia đình. Nếu gia chủ không yên tâm, có thể mời thầy làm giúp hoặc nhờ thầy hướng dẫn. 

Hơn hết, việc bốc bát hương nên được làm tại nhà, ngay trên chính địa điểm mình sinh sống và buôn bán. Như vậy, sẽ bảo đảm mang lại sự may mắn và thuận lợi cho công việc kinh doanh và cuộc sống.

Quy trình tự bốc bát hương Thần Tài chuẩn nhất

Tự bốc bát hương Thần tài như thế nào? Có khó hay không? Dưới đây là quy trình cụ thể dành cho bạn. Hãy cùng đón xem nhé!

   Quy trình bốc bát hương Thần tài tại nhà

Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa về nhà

Trong phong tục thờ cúng xưa, tượng Thần tài, Thổ địa và bát hương chính là những vật phẩm quan trọng nhất để mang đến sự may mắn cho công việc và cuộc sống. Tốt nhất, nên chọn mua bộ thờ Thần tài làm bằng chất liệu gốm sứ thủ công, điển hình là Gốm Bát Tràng thì tính linh nghiệm sẽ cao hơn. 

Bước 2: Vệ sinh bát hương

Có nhiều loại bát hương trên thị trường, với mỗi loại sẽ được tráng nhiều loại men đa dạng, bao gồm: Men xanh, ngọc…Tùy vào kích thước và vị trí đặt, gia chủ cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng vật phẩm sao cho phù hợp và hài hòa nhất cho tổng thể bàn thờ. 

Lưu ý, gia chủ nên vệ sinh bát hương và tượng bằng nước lá bưởi. Bởi, theo quan niệm xưa, nước là bưởi có thể rửa sạch  nhất cho vật phẩm thờ cúng. Sau đó, mới bắt đầu thực hiện đọc văn khấn cho an vị bàn thần.

Bước 3: Chuẩn bị tro và cốt để an vị bát hương

Tro và cốt là hai thành phần chính trong bát hương thờ Thần tài. Nên sử dụng tro cơm nếp, bởi chúng không chỉ đảm bảo sự sạch sẽ mà còn mang lại ý nghĩa đặc biệt cho đời sống con người. 

Với phần cốt, thường đi kèm tờ hiệu ghi nội dung thờ cúng và vàng, bạc, san hô đỏ, mã não, hổ phách, ngọc bính và xà cừ. Bộ cốt này thường đã có sẵn khi mua bộ cúng Thần tài, với ý nghĩa tượng trưng cho sự đầy đủ, thịnh vượng, ấm no và cầu mong phước lộc cho cả gia đình.

Cúng 100 ngày bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Theo quan niệm xưa, gia chủ cần cúng 100 ngày liên tục khi mới lập bàn thờ Thần tài, nhằm giúp tụ khí, ánh sáng từ những ngọn đèn để dẫn đường cho các vị tiên giáng xuống trần. Trong khoảng thời gian đó, mỗi gia chủ chỉ cần thay nước và thắp nhang. Sau 100 ngày, mới cần chuẩn bị lễ vật thắp hương, văn khấn tạ để tiến hành bốc bát hương. Đảm bảo thực hiện đúng điều này, việc thờ Thần Tài mới đem lại sự may mắn cho công việc kinh doanh của bạn.

Trước khi tiến hành bốc bát hương Thần Tài

Trước khi tiến hành bốc bát hương Thần tài, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật dưới đây. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình sẽ có sự chuẩn bị là khác nhau. Cụ thể:

 • Gạo và muối ( 1 đĩa nhỏ cho mỗi loại)

 • Nước ( 1 chén nhỏ)

 • Nến hoặc đèn cầy 

 • Hương 

 • Hoa 

 • Quả

Ngoài ra, cũng cần lưu ý chuẩn bị những món sau đây: Chè xôi 12 chén, rau đậu, canh chay và 3 bát cơm. Mâm cúng chay này có ý nghĩa cầu xin thần linh chứng giám để được bốc bát hương Thần tài. 

Các bước bốc bát hương Thần Tài

Dưới đây là chi tiết các bước bốc bát hương Thần tài mà gia chủ nên tham khảo. 

Bước 1: Người được chỉ định bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay.

Bước 2: Sử dụng rượu ngũ vị hương cho bao sái bát hương, sau đó dùng khăn mới lau sạch.

Bước 3: Thực hiện thao tác sàng tro để loại bỏ những tạp chất lẫn lộn trong tro. Kế tiếp, gia chủ cần trộn đều tro vừa sàng với 1 gói ngũ vị hương và kèm theo chút Gạo Vàng Thần tài.

Bước 4: Chuẩn bị bộ thất bảo 

Bước 5: Tiến hành bốc bát hương theo quy trình như sau: 

 • Chuẩn bị một ít Gạo Vàng Thần Tài bỏ vào bát hương rồi đưa bộ cốt thất bảo vào.

 • Tiếp đến, cho hỗn hợp ngũ vị hương và tro, Gạo Vàng Thần tài vào trong bát hương và tiến hành làm sạch phần ngoài. 

 • Đốt trầm viên cho vào giữa bát hương cho đến khi tàn thì thắp hương và đặt nghi lễ an vị lên bàn thờ. 

Bước 6: Chuẩn bị đồ cúng và văn khấn để hoàn tất.

Một số lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Bốc bát hương Thần tài là quan trọng, mang tính chất quyết định cho công việc cũng như cuộc sống của gia đình bạn. Chính vì thế, cần hết sức cẩn thận. Sau đây là một số lưu ý cho việc bốc bát hương diễn ra thuận lợi, suôn sẻ: 

 • Người bốc bát hương phải tắm rửa sạch sẽ, gọn gàng. 

 • Sắm lễ không nhất thiết phải cầu kỳ, tránh gây lãng phí. 

 • Nên sử dụng đồ chay cho cúng Thần tài, không nên sát sinh. 

 • Tìm hiểu kỹ về các loại quả tốt cho cúng Thần tài.

 • Cần thành tâm và cung kính khi đứng trước bàn thờ Thần tài.

Văn khấn bốc bát hương Thần Tài

“Nam Mô A Di Đà Phật! (x3)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ Thổ Địa sở tại

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

Con lạy hai ông Thần Lộc, Thần Tài

Hôm nay là ngày ... tháng … năm ... (Âm lịch)

Tên con là: ... Sinh năm: ...

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, cửa hàng): (Họ tên ... Năm sinh ...)

Chúng con cư ngụ tại: ...

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại: ...

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (x3)

Bài viết trên đây đã trình bày đầy đủ hướng dẫn bốc bát hương Thần tài cùng một số lưu ý quan trọng. Hy vọng, với thông tin này sẽ giúp gia chủ thực hiện tốt quy trình bốc bát hương cho mang đến may mắn, tài lộc. Nếu có bất kỳ phản hồi nào, vui lòng để lại câu trả lời dưới đây và chúng tôi sẽ trả lời nhanh chóng, chính xác nhất. 

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã...

Viết bình luận