Hướng dẫn bài trí ban thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, người Việt từ xưa đến nay đều coi trọng chữ hiếu. Khi xây dựng hoặc mua 1 ngôi nhà mới thì gia chủ đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng sao cho vừa trang nghiệm, đẹp vừa hợp phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ am hiểu để chọn được một bộ đồ thờ vừa ưng ý, phù hợp với gia đình, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt.

1. Cách sắp xếp vật phẩm thờ hợp phong thủy

Ảnh 1: Bộ ban thờ gia tiên sắp xếp phù hợp với phong thủy

Đối với việc lập bàn thờ gia tiên, chúng ta có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương.Nếu dùng 3 bát hương thì chiếc ở giữa là để thờ chung thần linh thổ địa. Trong khi đó,2 bát hương còn lại – một là thờ cúng tổ tiên, một là thờ bà cô ông mãnh. Bát hương được xem là vật phẩm thiêng liêng nhất trên bàn thờ nên thường vật phẩm này sẽ được trưng bày ở chính giữa như chứa đựng những giá trị truyền thống được lưu giữ để lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Đằng trước bát hương có thể sử dụng bộ ngai chén (bộ 3 chén hoặc 5 chén tùy thuộc vào kích thước tương ứng với bộ đồ thờ).  Bộ 3 chóe mini được dùng với mục đích đặt 3 lễ vật muối, gạo, nước để tỏ lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Người Việt cho rằng người mất đi chuyển từ thế giời này sang thế giới khác vô hình nhưng vẫn cần những vật phẩm quen thuộc như muối, gạo, nước: 3 lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bát thờ và bát sâm là hai vật phẩm giúp cho bộ ban thờ trở nên đầy đủ hơn.

Đồng thời, đặt hai đèn thờ cân bằng ở hai góc trước sao cho phù hợp với tổng thể giúp không gian thờ tự trở nên ấm cúng hơn. Bên cạnh hai cây đèn thờ là nơi chúng ta để ống đựng hương và bên còn lại để nậm chứa rượu. Hai bên bát hương, chúng ta có thể đặt hai đĩa mâm bồng sao cho cân xứng, đây là vật dùng để đựng trầu cau, trái ngọt và phía ngoài cùng sẽ là vị trí cho hai chiếc lọ cắm hoa tươi vào những dịp lễ Tết, ngày rằm hay ngày dỗ. Đằng sau bát hương, ta nên đặt một số đồ thờ cúng khác như: đỉnh thờ, hạc thờ và chân nến (thường được gọi là bộ ngũ sự).

2. Ý nghĩa vật phẩm thờ cúng trong phong thủy

Ảnh 2: Không gian phòng thờ được sắp xếp linh thiêng và ấm cúng

Theo thuyết Ngũ hành, Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ là 5 yếu tố tạo nên vạn vật của thuở sơ khai. Đây cũng chính là một kiến thức cơ bản trong phong thủy. Để đáp ứng được những điều kiện phù hợp với phong thủy thì những vật phẩm trên ban phải có sự kết hợp hài hòa với nhau. Thường thì trên ban thờ, yếu tố Kim được khẳng định qua đồ đồng, quen thuộc nhất là những vật phẩm thờ được bọc viền đồng vô cùng tinh xảo. Bài vị và hoa sen được làm từ gỗ - tượng trưng cho Mộc. Chén nước đặt trên bàn thờ là đại diện của hành Thủy. Nén nhang, ngọn nến, đèn dầu khẳng định sự xuất hiện của yếu tố Hỏa. Trong khi đó, vật phẩm thờ làm từ gốm sứ là sự hiện diện của Thổ.

Việc thờ cúng quan trọng nhất là ở cái Tâm, nếu từ tận sâu trong lòng mỗi người  đều thành tâm khấn nguyện thì mọi ước vọng của chúng ta ắt sẽ được Thần Phật, gia tiên lắng nghe. 


 

Bài viết liên quan:

Nguồn gốc và phong tục Tết Ông Công Ông Táo

Nguồn gốc và phong tục Tết Ông Công Ông Táo

Tết ông Công ông Táo với tục phóng sinh cá chép là một trong những nét đẹp văn hóa đã được lưu...

Trang trí nhà ngày Tết bằng vật phẩm gốm sứ phong thủy Cương Duyên - Bát Tràng

Trang trí nhà ngày Tết bằng vật phẩm gốm sứ phong thủy Cương Duyên - Bát Tràng

Tết đến là ngày hội mà những người con xa quê trở về đoàn tụ, sum họp với gia đình. Là ngày mà...

Cuối năm rộn ràng sắm đồ thờ cúng tâm linh bằng gốm sứ Bát Tràng

Cuối năm rộn ràng sắm đồ thờ cúng tâm linh bằng gốm sứ Bát Tràng

Vào những ngày đầu tháng Chạp Tân Sửu 2021, người dân tại làng nghề Bát Tràng - Hà Nội lại tất bật,...

Cùng chiêm ngưỡng những

Cùng chiêm ngưỡng những "Chiếc Bình Quý" tại gốm sứ Cương Duyên

Bảo bình phong thủy Bát Tràng được coi như chiếc bình quý mang đậm chất nghệ thuật của những người nghệ nhân...

Bình Tỳ Bà Bát Tràng - nguồn cảm hứng từ nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Bình Tỳ Bà Bát Tràng - nguồn cảm hứng từ nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Bình Tỳ Bà có hình dáng giống với cây Đàn Tỳ Bà - một loại nhạc cụ nổi tiếng được xem là biểu...

Viết bình luận