Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà ma và vận khí đen đủi. Đồng thời, mang lại may mắn và tài lộc giúp cuộc sống thêm hạnh phúc. Bàn thờ Thổ Công được đặt ở đâu và gồm những gì, cùng Gốm Sứ Cương Duyên tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Bàn thờ thổ công là gì?

Bàn thờ thổ công chính là nơi để thờ cúng Thổ công, hay còn gọi là Thổ Địa và Thổ Thần. Đây là nơi kết nối giữa gia chủ và thần cai quản đất đai.  

Thổ công là vị thần khá phổ biến trong tín ngưỡng của người dân khu vực Đông Nam Á. Vị thần này sẽ chuyên cai quản vùng đất ở khu vực đó. Nếu bạn là người làm công việc kinh doanh thì việc lập bàn thờ thổ công là vô cùng cần thiết.

Bàn thờ thổ công được đặt ở đâu?

Có thể thấy rằng bàn thờ thổ công sẽ thờ 3 vị thần khác nhau. Trên bài vị thổ công, người ta thường để danh hiệu của cả 3 vị thần. Thần thổ địa sẽ trông coi việc nhà, thần thổ công sẽ trông coi việc bếp núc, còn thần thổ kỳ thường trông nom việc chợ búa hay việc sinh sản những vật.

Bàn thờ thổ công thường được đặt ở đâu?

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ thổ địa thường được đặt ở bên trên bếp, cạnh bếp hay trong bếp. Qua đó, thể hiện tín ngưỡng thờ vị thần chuyên cai quản về chuyện bếp núc trong gia đình với mong muốn giữ lửa và cầu mong gia đình sung túc, thuận hòa.

Lúc lập bàn thờ thổ thần, gia chủ phải chú ý và tuyệt đối không được đặt ở đối diện cửa nhà vệ sinh hay cửa chính. Bởi điều này sẽ khiến vận tài của gia chủ bị cản trở và hạn chế.

Cách lập bàn thờ thổ công

Sau khi mua xong và xác định vị trí đặt bàn thờ thổ thần chính xác, gia chủ hãy mua sắm lễ để có thể chuẩn bị lập bàn thờ. Lưu ý là cần chuẩn bị một cách đầy đủ để buổi lễ diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng nhất.

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Bàn thờ Thổ Địa thường được đặt ở những cửa hàng, công ty hay địa điểm kinh doanh buôn bán với mong muốn nhận được nhiều may mắn về tiền tài và phú quý. Trên bàn thờ Thổ Thần, cần phải có các vật phẩm thờ cúng như sau:

 • Tượng Thần tài – ông địa

 • Bát hương

 • Lọ hoa, gia chủ có thể sử dụng 1 đến 2 lọ

 • Ống hương (1 cái)

 • Nậm rượu ( 1 cái)

 • Chóe thờ

 • Kỷ chén thờ, kỷ 3 chén hoặc 5 chén thờ

 • Đèn thờ, 1 hoặc 2 đèn thờ

 • Mâm bồng, dùng để đựng trái cây

 • Bát sâm

 • Ông Cóc

Trên bàn thờ của Thổ công thường được đặt các loại hoa quả và bánh kẹo vào những ngày rằm mồng một. Gia chủ cũng có thể cúng lễ gà, thịt heo hay tôm. Thế nhưng, đồ cúng lễ phải tươi, mới và không nên để lâu ngày. 

Bàn thờ thổ công bao gồm những gì?

Cách bày bàn thờ thổ công

Ngay sau đây là cách bày bàn thờ Thổ Địa chuẩn phong tục của người Việt Nam: 

 • Tượng của Ông Địa sẽ được đặt ở phía bên phải. Còn phía bên trái sẽ là nơi đặt tượng ông Thần Tài. Hai tượng này sẽ đối xứng nhau ở 2 bên của bàn thờ. Giữa 2 tượng sẽ có 1 bát nước thật đầy, 1 bát gạo cùng 1 bát muối. 
 • Bát hương thường được đặt ở vị trí trung tâm, ngay giữa 2 bức tượng của Ông Địa và Thần Tài.
 • Lọ hoa và dĩa hoa quả được đặt ngay cạnh và 2 bên của bát hương.
 • Chén nước cần được sắp xếp trước bát hương.

Ngoài các vị trí nhất định như trên, gia chủ phải lưu ý bày bàn thờ theo quy tắc : Trong cao, thấp ngoài. Có nghĩa là các đồ vật được bày bên ngoài sẽ luôn thấp hơn và không được che khuất những đồ vật phía trong, phải nhìn được các đồ vật bên trong bao quát nhất có thể.

Cách bài trí bàn thờ thổ công 

Lưu ý về bàn thờ thổ công

Lúc thờ cúng Thổ Công, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề sau để tránh phạm vào đại kỵ và rước họa vào thân.

 • Nên tránh đặt bàn thờ Thổ Công ở các nơi ồn ào và hạn chế những tạp âm khó chịu.

 • Thường xuyên dọn dẹp và lau chùi bàn thờ Thổ Thần, không được để nhiều vật dụng không cần thiết trên bàn thờ

 • Khi thắp hương và dâng hoa quả lên thần Thổ Công, gia chủ phải thắp sáng không gian thờ cúng, nhất là mở rộng cửa để chào đón điều may mắn và tốt lành.

Nội dung trong bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số thông tin chi tiết về cách đặt bàn thờ thổ công cũng như những lưu ý cần thiết. Mong rằng qua bài viết này, gia chủ đã có thêm nhiều kiến thức thật bổ ích nhé! 

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận