Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách để đón tài lộc, may mắn rất được nhiều quan tâm, đặc biệt là những người có quan niệm sâu sắc về vấn đề phong thủy. Vậy làm thế thế nào để sắp xếp bàn thờ 3 cấp phong thủy đón tài lộc? Hãy cùng Gốm Sứ Cương Duyên tìm hiểu cách sắp xếp đúng chuẩn ở bài viết này nhé!     

Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp hay bàn thờ 3 tầng, tam cấp. Việc phân cấp này có ý phân biệt thế hệ, tầng lớp trong gia đình. Đây cũng chính là thể hiện sự trang nghiêm trong văn hóa gia đình Việt Nam.  

Bàn thờ gia tiên ba cấp 

Bàn thờ 3 cấp có cấu tạo càng lên cao càng nhỏ, mỗi tầng sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng. Theo thứ tự, tầng cao nhất thờ cúng ngôi vị cao nhất (Nếu như gia chủ có thờ tượng Phật thì Phật sẽ ngự trên tầng này, nếu không sẽ đặt ngai thờ gia tiên). Tầng 2 nếu như ông bà mất sẽ đặt di ảnh của ông bà, còn tầng đầu tiên đặt bát hương, bình hoa, ngũ quả,....  

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu, mục đích cũng như sở thích của gia chủ thì việc thiết kế bàn thờ ngày càng đa dạng về mẫu mã, kích thước kiểu dáng nhưng vẫn giữ nét trang nghiêm, sang trọng mà lại ấm cúng gần gũi của gia đình. 

Khi nào nên dùng bàn thờ tam cấp?

Theo quan niệm phong thủy sử dụng bàn thờ gia tiên tam cấp thể hiện thứ bậc trên bàn thờ, thể hiện sự thành kính với tổ tiên, ông bà. Bàn thờ tam cấp cũng phù hợp sử dụng bàn thờ họ bậc cao nhất sẽ là tổ tiên sau đó là các cụ rồi đến ông bà sau đó là con cháu đời kế tiếp. 

 

Bàn thờ tam cấp này vì diện tích rộng, dễ sắp xếp, di chuyển

 Bàn thờ tam cấp là mẫu bàn thờ đặt nền nên rất tiện lợi cho việc vệ sinh, lau dọn, cũng như trình bày trang trí. nếu gia chủ là một người cầu toàn, muốn bàn thờ có đầy đủ những vật dụng như bình gốm, hạc,.. để thêm trang trọng thì bàn thờ tam cấp rất phù hợp.

Đối với nhiều gia đình hay làm lễ, nhiều đồ thờ cúng thì nên sử dụng mẫu bàn thờ tam cấp này vì diện tích rộng, dễ sắp xếp, di chuyển. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên tam cấp hợp phong thủy

“ Nhất vị nhì hướng”. Trong việc sắp xếp bàn thờ gia tiên việc đặt ở đâu luôn được ưu tiên xem xét đầu tiên, sau đó đến xem hương. Vị trí tốt thì hướng mới hanh thông. 

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ luôn được đặt ở chỗ cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát nhất. Đối với nhà cấp 4 thì bàn thờ luôn được đặt ở gian chính giữa nhà, còn đối với nhà cao tầng ở thành phố thì thường dùng tầng trên cùng hoặc phòng riêng biệt.  

Bàn thờ nên đặt chỗ cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ 

Bàn thờ luôn được đặt ở nơi có điểm tựa, tuyệt đối không đặt ở giữa nhà sẽ không tốt cho phong thủy. Việc có điểm tựa sẽ vừa an toàn, chắc chắn cho những đồ vật thờ cúng không bị đổ và có thể hiểu theo những linh hồn đã khuất được ngồi dựa khiên khiến họ thoải mái. 

Hướng đặt bàn thờ

Đặt bàn thờ 3 cấp đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Hướng đặt bàn thờ cần theo tuổi gia chủ để có thể đặt đúng hướng, mọi chuyện sẽ tốt hơn. Theo quan niệm phong thủy có hai hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất cho nhiều cung mệnh đó là Quý Nhân và Thiên Lộc. 

Một số lưu ý cho gia chủ khi tìm hướng đặt bàn thờ. 

 • Phía trước bàn thờ cần sạch sẽ, thoáng đãng, có thể là sân vường hay ban công. 

 • Không được hướng vào những chỗ xấu bẩn như là nhà vệ sinh. 

 • Không gian đặt bàn thờ cần yên tĩnh, nên có phòng riêng hoặc có vách ngăn riêng. 

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ 3 cấp

Tùy từng phong tục, văn hóa của từng địa phương mà có những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên tam cấp khác nhau. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số quy tắc chung như sau: 

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ ba cấp 

Theo chiều từ cao xuống thấp 

 • Bậc cao nhất trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt thì đây là bậc tối cao nhất. 

 • Bậc thứ 2 thờ cúng thần linh, ông bà thổ địa. 

 • Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên.

Việc sắp xếp cần đúng vị trí, vai vế để không phạm phép với bề trên. Trên bàn thờ 3 tầng cần có các vật phẩm ngũ hành ( kim, mộc, thủy, hỏa, thổ). 

 Theo hướng từ trái sang phải

Bàn thờ sẽ là hướng ngược với gia chủ khi thắp hương. Khi thờ ông bà thì di ảnh ông sẽ được đặt bên trái và bà sẽ là bên phải. Nguyên tắc tả – hữu: tả (tượng trưng cho con trai, hữu tượng trưng cho nữ. 

Bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương

 • Bát chính giữa là thờ các vị thần linh, các thổ công.

 • Bát bên phải thờ người đàn ông mang họ cha, chồng trong gia chung và vợ của những người đàn ông đó theo họ bên chồng.

 • Bát bên trái thờ Bà Cô tổ – những người con gái mất trẻ trong gia đình.   

Cách bài trí bàn thờ gia tiên 

Đối với vị trí đầu tiên trên bàn thờ là bộ Ngũ sự bao gồm: 2 con hạc Ngự Long Quy, lư hương và 2 chân nến.

Một số cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thường thấy của bàn thờ 3 cấp. 

 • Hạc Ngự LOng tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, may mắn.

 • Hạc biểu tượng tượng cho sự linh thiêng, cao quý, thể hiện khát vọng thông tuệ của con người.  

 • Ngay bên dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương

 • Ngay phía trên bát hương là 3 chóe thờ

Thiên – Địa – Nhân tượng trưng cho trời, đất và con người giao hòa cùng nhau, sự gắn kết mật thiết khó tách rời. Tương ứng đó chính là Gạo – Tiền – Muối là những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Gốm Sứ Cương Duyên mong rằng sau bài viết này đã giúp quý khách có thể hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua đồ dùng bày trí bàn thờ xin mời tới Xưởng chế tác Cương Duyên  Lô A51 - Khu Công nghiệp Bát Tràng - Xã Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - Hà Nội. Hoặc có thể liên hệ theo số điện thoại 0978 925 925 để được tư vấn nhanh nhất.    

 

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận