Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống vốn có lâu đời của người Việt ta. Và trên bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu ảnh thờ. Chi tiết này vô cùng quan trọng nên nhiều người thường khá lo lắng vì không biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng. 

Để hiểu rõ hơn về cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, hãy cùng Gốm Sứ Cương Duyên tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Tại sao cần biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ? 

Để bắt đầu thực hiện những cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên được chuẩn thì mọi người cần hiểu được những lý do vì sao cần phải nắm vững cách đặt di ảnh trên bàn thờ?

Lý giải về nguyên tắc cần biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, dân gian thường quan niệm như sau: 

  • Bàn thờ được coi là nơi trang nghiêm nhất của mỗi ngôi nhà, đây chính là nơi con cháu, người thân bày tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Và tất nhiên mỗi khi nhà có người thân mất đi gia đình sẽ đặt di ảnh của người quá cố lên bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ.

  • Đối với những người trẻ việc đặt di ảnh chỉ là một điều đơn giản mà không biết được nếu không biết cách đặt di ảnh đúng nguyên tắc, luật lệ thì rất có thể sẽ dẫn đến việc thờ cúng của đã khuất cũng như gia tiên không được như ý muốn, gia đình lục đục, …

  • Ngoài ra, nếu không biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng khi ban thờ có nhiều di ảnh sẽ dẫn đến việc phạm thượng bất kính vì không tuân theo đúng thứ tự.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Đối với những người lớn tuổi đã có kinh nghiệm lâu năm thì đây là công việc khá đơn giản tuy nhiên đối với thế hệ trẻ thì không phải gia chủ nào cũng có thể thực hiện được một cách chuẩn xác. Một số nguyên tắc thực hiện đặt di ảnh trên bàn thờ ngay sau đây là điều mọi người cần ghi nhớ.

Bàn thờ nam tả nữ hữu

Với quan niệm của dân gian Việt Nam có từ xa xưa thì khi đặt di ảnh bàn thờ đều phải tuân theo quy tắc nam tả, nữ hữu. Theo cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên này thì người nam sẽ đặt ở vị trí phía bên tay trái và người nữ sẽ được xếp ở phía bên tay phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.

Quy tắc Nam tả - Nữ hữu là điều cần nắm rõ

Một số nguyên nhân lý giải về quy tắc “Nam tả - nữ hữu” được thể hiện như sau:

  • Theo hướng của Mặt Trời thì đứng về phương Nam sẽ thấy mặt trời ở bên trái gọi là Tả và nhìn về phía bên tay phải sẽ thấy mặt trời lặn gọi là Hữu.

  • Lẽ dĩ nhiên khi mà Nam giới vào buổi sáng Can khí sẽ vượng hơn

  • Còn Nữ giới thì buổi chiều thận khí sẽ đạt mức độ tốt nhất.

Cách đặt ảnh trên bàn thờ theo thứ bậc

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo thứ bậc là quy tắc thứ hai mà mọi người cũng cần hết sức lưu tâm. Theo đó thì với người có thứ bậc cao nhất nhà sẽ được đặt ở phía trên cùng và những người có thứ bậc thấp sẽ đặt xuống dưới tạo thành thứ bậc chính xác, khi đó tầm nhìn của di ảnh khi thờ cũng luôn được hoàn hảo nhất.

Treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Vấn đề được khá nhiều người quan tâm đó là trên bàn thờ gia tiên có thể treo được ảnh Phật hay không? Điều này xảy ra đối với những gia đình sử dụng chung bàn thờ phật với bàn thờ gia tiên cùng nhau.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau mà điều này cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Theo như quan niệm của đạo Phật thì ảnh thờ cúng Phật phải có sự phân biệt rõ vị thế với bàn thờ gia tiên. Cách đặt ảnh Phật cần đặt chính giữa bàn thờ đặt trên cùng ở tường và ảnh gia tiên đặt phía dưới hai bên theo như những cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên đã được trình bày ở trên.

Gốm sứ Cương Duyên – địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng uy tín, chất lượng

Với nhu cầu tìm kiếm những dòng sản phẩm phục vụ việc thờ cúng tín ngưỡng tốt và chất lượng Gốm sứ Cương Duyên là một địa chỉ uy tín nhất hiện nay.

Gốm sứ Cương Duyên địa chỉ uy tín về chất lượng

  • Quá trình chế tác sản phẩm gốm sứ đều là thủ công theo phương pháp truyền thống của làng nghề Bát Tràng từ xa xưa tạo nên những sản phẩm đẹp, hoàn hảo và độc lạ.

  • Sở hữu màu men độc đáo, ấn tượng, không trùng lặp bởi màu men Lam Cung đình Huế được coi là màu men mang tính thương hiệu của Gốm sứ Cương Duyên.

  • Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng nhiệt tình, tận tâm với khách hàng.

Hi vọng với những thông tin về cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên cùng địa chỉ cung cấp dòng sản phẩm đồ thờ cúng uy tín chất lượng nhất trên thị trường sẽ giúp bạn giải đáp được những lo lắng trong việc thờ cúng gia tiên. Nếu có nhu cầu về dòng sản phẩm gốm sứ hãy liên hệ với Gốm sứ Cương Duyên để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

 

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận