Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Rút chân nhang bàn thờ gia tiên, thay tro bát hương là một nghi lễ, phong tục rất quan trọng của người Việt. Đây là nghi lễ thể hiện sự tôn kính với bậc thần linh và những người đã khuất đồng thời cũng cầu mong một năm mới may mắn, bình an. Việc dọn dẹp bàn thờ, rút chân nhang hay thay tro bát hương cần được thực hiện tỉ mỉ, tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc nhất định không được sơ sài. Cùng tìm hiểu ngay cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên sau đây!

Rút chân nhang bàn thờ khi nào? 

Rút chân nhang bàn thờ khi nào? 

Thông thường, nghi lễ rút chân nhang bàn thờ thường được thực hiện vào những ngày cuối năm ( thường vào ngày 23/12 sau khi tiễn ông Công, ông Táo). Ngoài ra, việc rút chân nhang còn được thực hiện khi một số gia đình mới chuyển nhà ở hoặc lập bát hương thần tài nơi kinh doanh, chân hương còn ít thì chỉ cần dọn dẹp bàn thờ mà không cần rút, tỉa chân nhang.  

Có nên rút chân nhang bàn thờ gia tiên, thần tài

Bát nhang được xem là nơi cầu nối giữa người còn sống và thế giới tâm linh. Vậy nên, việc chăm sóc giữ sạch sẽ cho bàn thờ là việc thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối đối với thần linh gia tiên. Chính vì vậy, nên việc rút chân nhang bàn thờ gia tiên, thần tài là việc vô cùng quan trọng và không nên tùy ý. vào những ngày thường trong năm, chúng ta chỉ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, tuyệt đối không tùy tiện xê dịch bát hương hay rút chân nhang trong bát hương. 

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Cách rút chân nhang bàn thờ đúng quy trình 

Dưới đây là cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên đúng mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. 

 • Bạn cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, lau hết bụi bẩn trên trần cũng như sàn nhà, Mở hết tất cả các cửa trong phòng cho ánh sáng và không khí lưu thông.
 • Người lau dọn bàn thờ ( bất kỳ ai cũng cũng có thể lau dọn bàn thờ). Tuy nhiên, cần tắm rửa sạch sẽ, nữ đến ngày hành kinh không được dọn bàn bàn thờ. 
 • Dụng cụ lau dọn: 
 • Khăn mặt sạch, chưa sử dụng
 • Rượu gừng ( gừng giã nát trộn với rượu trắng) 
 • Nước hoa hồng và tiếp lộc: Mu 5 bông hoa hồng vàng tách cánh, rửa sạch cho vào bát rửa sạch và ngâm với nước ấm. 
 • Văn khấn dọn bàn thờ. 
 • Trước khi dọn bàn thờ gia tiên bạn nên thắp hương và đọc bài khấn sau:  

 Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần) 

Tín chủ tên là:..............................................................................................................................

Cư ngụ tại địa chỉ:..........................................................................................................................

Hôm nay ngày… tháng…năm… tín chủ con tự xét bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi ẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên. 

Tín chủ xin báo báo cáo với các chư Vị chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn, tạm lánh, độ cho con được lau dọn khang trang, mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được hạ yên, cho gia cư lạc thổ. Cho cũng tài không động, cung lộc không hao. 

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gid si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ, bỏ quá đại xá cho. 

( Vái 3 vái, cắm 3 nén hương đợi hương tàn rồi lau dọn)   

Khi lau dọn bàn thờ bạn nên lau bát hương đầu tiên phải dùng tay giữ chặt, không nên xê dịch bát hương. Lấy khăn thấm rượu gừng sau đó lau tất cả các đồ vật lên bàn thờ.  

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Gia Tiên

Trước khi tỉa chân nhang, thắp 3 nén hương nói rõ nguyện vọng tân trạng. Rút chân nhang được thực hiện trong sự an khang, thanh tịnh.  

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Gia Tiên 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương. 

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng Thiên Hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. 

Tín chủ con là:.................................................................................................................................

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………..

Con xin tấu lạnh vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô, các đời ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đổ dòng họ……( họ nhà bạn) tại ( thêm địa chỉ nhà). 

Hôm nay ngày…(ngày bạn tỉa chân nhang), con xin được bao sái lại bàn thờ gia tiên ( để cho sạch sẽ, để tiễn năm cũ, đón năm mới, để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang. Mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đổ của họ,....chấp thuận. 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) ( sau hơn nửa nhang có thể tiên tiến hành tỉa nhang và dọn dẹp). 

Chú ý: Nên rút từng cái một, nên giữ lại một số chân nhang đẹp nhất, thông thường sẽ giữ lại 3,5,7,9 chân nhang. Rút xong thì gia chủ mang chân nhang đốt thành tro ( lấy tro vùi xuống gốc cây hay dùng để tưới cây)   

Văn khấn sau khi rút chân nhang bàn thờ gia tiên, Thần tài

Sau khi rút xong chân nhang gia chủ đọc bài văn khấn sau. 

Thắp 9 nén hương khấn:

Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :...............................................................................................................

Cư trú tại :.........................................................................................................................

Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời gian khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Cách thay tro bát hương

Sau khi đã rút hết chân hương, đổ hết tro và cát từ trong bát hương ra một chiếc khăn sạch. Lấy khăn sạch lau bao hết hát hương. Tro mới được bỏ vào bát hương cần ấn chặt để cắm hương, que hương không bị nghiêng ngả. Nên đổ tro đến khoảng ½ bát hương, bời vì khi tàn nhang đổ xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy. 

Sau khi bỏ tro vào bát hương xong thì chọn 3-5 cây hương cắm vào trong bát. 

Lau dọn sạch bàn thờ trước khi đặt bàn hương trở lại.   

Cách thay tro bát hương 

Một số lưu ý khi rút chân nhang bàn thờ gia tiên, thần tài

 • Trước khi tỉa nhang và sau khi đã đặt bát hương cố định bạn không nên xê dịch bát nhang. 
 • Trong quá trình lau dọn nên để bát hương hay các vật dụng trên bàn thờ ở nơi sạch sẽ, cao ráo.
 • Dùng bát hương bằng sứ nên cẩn thận, tỉ mỉ, tránh rơi vỡ (đây là việc đại kỵ)
 • Sau khi tỉa chân nhang, cần chuẩn bị lễ để tạ (hoa quả, bánh kẹo,...) 

Nên dùng các loại bát hương bằng sứ

Trên đây Gốm sứ Cương Duyên đã giới thiệu chi tiết cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên và cách thay tro bát hương. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ các bạn có thể tự tin lau dọn, tỉa chân nhang mà không sai lỗi với bề trên.  

Bài viết liên quan:

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Những việc cần làm khi cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, nghi lễ này sẽ được thực hiện khi gia chủ chuẩn bị khởi...

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Bàn thờ thổ công - Đặt bàn thờ thổ công theo chuyên gia phong thủy

Thờ Thổ Công là nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền với đời sống người Việt. Việc thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đón tài lộc

Thờ phụng tổ tiên là truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp phong thủy đúng cách...

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp top mẫu chóe thờ phổ biến nhất hiện nay

Mỗi bộ đồ thờ cúng trọn bộ đều có sử dụng chóe thờ bởi đây là một trong những vật phẩm mang lại một ý nghĩ tâm linh trong văn...

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta để thể hiện lòng biết ơn đến các vị tiên tổ, ông bà đã khuất. Việc...

Viết bình luận